Van phong cong chung Huynh Thi Ngoc Yen

Câu hỏi thường gặp

question Ngày 10/7/2016 tôi có đến 1 salon ô tô để mua ô tô cũ. ngày 20/7/2016 tôi đến đặt cọc tiền (có giấy đặt cọc) ngày 24/7/2016 tôi đến nhận xe, giấy tờ theo thảo thuận tuy nhiên khi đến lấy giấy tờ tôi phát hiện: Hợp đồng mua bán giữa tôi và salon xe đã soạn sẳn, đã có công chứng viên xác nhận, ký trên tất cả các tờ và ký đóng dấu vào tờ cuối trong khi tôi không hề biết về hợp đồng và công chứng viên kia. Vì theo thống nhất thì ngày giao xe sẽ đi làm công chứng. Và tôi cũng được biết khi công chứng hợp đồng mua bán tài sản thì phải có cả 2 bên ký trước mặt công chứng viên. Vậy xin hỏi công chứng viên kia làm như vậy đúng hay sai? Căn cứ vào quy định nào của pháp luật? nếu sai, sẽ bị xử lý thế nào? và mặt khác để có cơ sở báo cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tình trạng làm sai của công chứng viên. (Salon có thông tin của tôi vì lúc đặt cọc tôi đã xuất trình CMND thì chủ salon đã dùng điện thoại chụp lại). Gửi bởi: Hoàng Quân

Theo quy định tại Điều 44, 46, 48, 71 Luật công chứng năm 2014.....

Trả lời có tính chất tham khảo:

 Chào bạn!

Theo quy định tại Điều 44, 46, 48, 71 Luật công chứng năm 2014 thì việc công chứng hợp đồng, giao dịch phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, việc công chứng chỉ được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên. Làm trái các quy định nêu trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm công chứng viên sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Căn cứ các quy định trên, công chứng viên công chứng sẵn vào văn bản mà không có sự có mặt của các bên tham gia giao dịch là trái quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp xét thấy có dấu hiệu hình sự thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu hành vi trên gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thân.

 

Sơ đồ đường đi

Thông tin niêm yết

Hỏi đáp

Đối tác của chúng tôi